Thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất năm 2024

Quý khách đang tìm hiểu cách ly hôn đơn phương nhanh chóng và hiệu quả? Nhưng hiện vẫn chưa tìm được giải đáp ứng ý. Luật sư Giỏi Đà Nẵng với kinh nghiệm dày dặn đã giải quyết hàng ngàn vụ ly hôn khác nhau xin được giải đáp cho quý khách chi tiết về thủ tục ly hôn đơn phương tại Đà Nẵng 2024.

Thủ tục ly hôn đơn phương tại Đà Nẵng năm 2024
Thủ tục ly hôn đơn phương tại Đà Nẵng năm 2024

Bài viết có liên quan:

Khi cuộc sống vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, không còn mong muốn được sống chung và muốn được chấm dứt quan hệ hôn nhân thì một trong hai bên có thể đề nghị Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn. Trường hợp hai bên không thể thỏa thuận với nhau về các vấn đề như: Quan hệ hôn nhân, quyền nuôi con, chia tài sản,.. thì thực hiện ly hôn theo thủ tục đơn phương ly hôn.

I. Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là trường hợp một trong hai bên vợ chồng đưa ra yêu cầu ly hôn mà không cần sự đồng tình của người còn lại. Hoặc cũng có thể hai bên vợ chồng không thể thống nhất về quyền nuôi con, phân chia tài sản chung.

Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên: 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”

II. Những khó khăn trong ly hôn đơn phương

1. Đơn xin ly hôn đơn phương không chính xác

Nếu đơn không đúng hình thức, nội dung không đầy đủ, khi nộp đơn sẽ bị yêu cầu sửa đổi, bổ sung rất nhiều lần, gây mất thời gian, tốn kém tiền bạc.

2. Chí phí của ly hôn đơn phương

Khi ly hôn đơn phương đương sự có thể tốn nhiều chi phí khác nhau như tiêu tốn cho việc đi lại, làm việc tại Tòa án. Bên cạnh đó các bên còn thể phải chịu một khoản tiền án phí, tạm ứng án phí khá cao nếu vụ án ly hôn đơn phương có liên quan đến tranh chấp tài sản.

3. Thiếu thông tin liên quan

Ly hôn luôn là một vấn đề nhạy cảm. Khi không hiểu những vấn đề pháp lý rất khó để chia sẻ, trao đổi với người thân và bạn bè.

4. Thời gian giải quyết bị kéo dài

Tình trạng ly hôn bị kéo dài và phức tạp do không am hiểu thủ tục tố tụng tại Tòa án.

5. Không thu thập đủ hồ sơ, tài liệu

Khi khởi kiện ly hôn đơn phương, bắt buộc phải gửi kèm Giấy đăng ký kết hôn bản chính, Căn cước công dân, xác nhận cư trú, giấy tờ liên quan tới tài sản… Tuy nhiên, khi đã có mâu thuẫn, nếu vợ hoặc chồng đang giữ toàn bộ những giấy tờ này không chịu giao hoặc đã thất lạc thì việc khởi kiện sẽ trở nên rất khó khăn, phức tạp.

III. Thủ tục ly hôn đơn phương Đà Nẵng cần những giấy tờ gì?

Người yêu cầu phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau để được Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương (Mẫu đơn ly hôn đơn phương được ban hành theo mẫu quy định tại Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP)
 • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn. Trường hợp bị mất/không có giấy chứng nhận kết hôn thì lên Ủy ban nhân dân nơi trước đây vợ chồng tiến hành đăng ký kết hôn để xin trích lục Giấy chứng nhận kết hôn.
 • Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của vợ và chồng.
 • Sổ hộ khẩu của gia đình (giấy tờ chứng minh nơi cư trú của hai vợ chồng)
 • Bản sao giấy khai sinh của các con.
 • Bản sao chứng thực các giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu tài sản của cả hai vợ chồng như Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, …
>> Luật sư Giỏi Đà Nẵng chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương. Cam kết giúp quý khách chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ chính xác nhất.

IV. Thủ tục ly hôn đơn phương Đà Nẵng mới nhất 2024

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương

Vợ hoặc chồng phải chuẩn bị các loại giấy tờ đã nêu ở trên. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng minh vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, không thực hiện nghĩa vụ… thì cũng phải cung cấp cho Tòa án. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết thì người yêu cầu nộp tại Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Nộp đơn ly hôn đơn phương

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, khi yêu cầu ly hôn đơn phương, người có yêu cầu phải nộp đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Bên cạnh đó, tại khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, những tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Tuy nhiên, nếu những vụ án ly hôn này có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài thì Tòa án cấp huyện không có thẩm quyền mà thuộc về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh (Căn cứ Điều 37 BLTTDS). Do đó, nếu hai công dân Việt Nam ly hôn trong nước thì nộp đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị yêu cầu ly hôn đơn phương cư trú hoặc làm việc. Nếu có yếu tố nước ngoài sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh thực hiện.

Bước 3: Xem xét giải quyết ly hôn đơn phương

Thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện như thủ tục của một vụ án dân sự. Do đó, theo quy định của BLTTDS 2015, thời gian ly hôn đơn phương phải trải qua các giai đoạn: Chuẩn bị xét xử, mở phiên tòa…

Thông thường, thời gian giải quyết một vụ án ly hôn đơn phương thường là 04 tháng. Nếu trường hợp phức tạp thì có thể kéo dài hơn.

– Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày làm việc.

– Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí (Điều 191 và Điều 195 BLTTDS 2015).

– Hòa giải: Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

 • Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.
 • Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

– Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm.

Bước 4: Nộp án phí

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán sẽ thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Đối với vụ việc ly hôn nhưng không có tranh chấp về tài sản:

 • Tranh chấp về hôn nhân và gia đình không có giá ngạch là vụ án không có tranh chấp về tài sản.
 • Mức án phí sơ thẩm là 300.000 đồng.
 • Mức án phí phúc thẩm là 300.000 đồng.
Tìm hiểu thêm: Án phí ly hôn là bao nhiêu?

V. Dịch vụ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất 2024

5.1. Ưu điểm của dịch vụ luật sư ly hôn Đà Nẵng của Chúng tôi

 • Đội ngũ luật sư của chúng tôi có kiến thức chuyên chuyên môn sâu rộng trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Chúng tôi có kinh nghiệm tư vấn và giải quyết hàng trăm vụ việc ly hôn phức tạp tại Toà án.
 • Với bề dày kiến thức và kinh nghiệm ấy, chúng tôi tự tin có thể giúp Khách hàng tự tin vượt qua sự phức tạp của các quy định pháp luật, quy trình tố tụng tại Toà án. Từ đó, chúng tôi có thể giúp khách hàng có được kết quả tốt nhất với chi phí thấp nhất và thời gian ngắn nhất.
 • Không chỉ dừng lại ở đó, luật sư của chúng tôi còn là một người bạn đồng hành vô giá của khách hàng trong quá trình ly hôn đầy thử thách này. Chúng tôi coi trọng việc lắng nghe những chia sẻ của Khách hàng và thấu hiểu, đồng cảm với những cảm xúc của Khách hàng.
 • Chúng tôi coi trọng việc bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của Khách hàng
 • Chúng tôi cam kết bảo mật các thông tin của Khách hàng.

5.2. Luật sư ly hôn có thể giúp Khách hàng những gì?

 • Nghiên cứu, tư vấn cho khách hàng các quy định pháp luật về hôn nhân gia đình và pháp luật có liên quan;
 • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện ly hôn để nộp tại Tòa án;
 • Soạn thảo các tài liệu khác trong quá trình giải quyết vụ án;
 • Hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng đánh giá, thu thập tài liệu chứng cứ;
 • Luật sư Đà Năng tham gia hoà giải tranh chấp giữa vợ, chồng;
 • Đại diện cho khách hàng tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trước Toà án.
Kết quả giải quyết vụ việc của Luật sư Giỏi Đà Nẵng
Kết quả giải quyết vụ việc của Luật sư Giỏi Đà Nẵng

5.3. Đánh của Khách hàng về dịch vụ luật sư ly hôn của Chúng tôi

Đánh giá của khách hàng về dịch vụ Luật sư ly hôn uy tín tại Đà Nẵng
Đánh giá của khách hàng về dịch vụ Luật sư ly hôn uy tín tại Đà Nẵng
Đánh giá của khách hàng về dịch vụ Luật sư ly hôn uy tín tại Đà Nẵng
Đánh giá của khách hàng về dịch vụ Luật sư ly hôn uy tín tại Đà Nẵng
>> HOTLINE: 0931 992 221 

 5.4. Phí dịch vụ luật sư ly hôn Đà Nẵng là bao nhiêu?

Luật sư giỏi Đà Nẵng thông báo phí dịch vụ ly hôn cho từng trường hợp để khách hàng có thể yên tâm lựa chọn, sử dụng dịch vụ. Cụ thể như sau:

Gói  Nội dung Phí dịch vụ
Dịch vụ 1 Tư vấn sơ bộ các quy định pháp luật về hôn nhân gia đình, phân chia tài sản Miễn phí (mỗi lần tư vấn không quá 15 phút). 
Dịch vụ 2 Soạn thảo đơn ly hôn đơn phương 500.000 đồng (Năm trăm nghìn đồng).
Dịch vụ 3 Tư vấn chi tiết các quy định pháp luật về hôn nhân gia đình, phân chia tài sản 500.000 đồng/lần tư vấn.
Dịch vụ 4 Tham gia tố tụng tại Toà án sơ thẩm và phúc thẩm. Tuỳ vào tính chất vụ việc và nhu cầu của Khách hàng, phí dịch vụ sẽ được tính theo mức phí cố định hoặc tình theo % (phần trăm) giá trị tài sản tranh chấp trong vụ án.

Trên đây là hướng dẫn toàn diện của Chúng tôi về thủ tục ly hôn đơn phương tại Đà Nẵng. Chúng tôi hy vọng những nội dung trên hữu ích đối với Quý khách hàng.

Nếu quý khách đang tìm kiếm dịch vụ Luật sư tư vấn nhanh thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất 2024, xin đừng ngần ngại liên hệ ngay cho chúng tôi. Chúng tôi tin rằng đội ngũ luật sư ly hôn của Chúng tôi là sự lựa chọn đáng tin cậy cho bất kỳ ai đang gặp khó khăn trong quá trình ly hôn. Đội ngũ luật sư của chúng tôi vinh hạnh được đồng hành cùng quý khách trong suốt quá trình ly hôn phức tạp và đầy thử thách này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *