Tư vấn chuẩn bị hồ sơ ly hôn tại Đà Nẵng 2022

Theo thống kê của Tòa án nhân dân, Việt Nam hiện có khoảng 60.000 vụ ly hôn/năm, tỷ lệ ly hôn so với kết hôn chiếm tới 25%. Rõ ràng, ban đầu, các cặp đôi khi kết hôn đều mong muốn đi đến hạnh phúc lâu dài nhưng khi cả hai bắt đầu xảy ra mâu thuẫn, tình cảm bị rạn nứt thì ly hôn là giải pháp cuối cùng để kết thúc sự đổ vỡ hôn nhân. Tuy nhiên, đa số chúng ta đều gặp rất nhiều khó khăn từ khâu chuẩn bị hồ sơ ly hôn và có rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp.

Luật sư giỏi Đà Nẵng sẽ hướng dẫn Quý vị cách chuẩn bị bộ hồ sơ ly hôn tại Đà Nẵng thông qua nội dung bài viết dưới đây:

Tư vấn hồ sơ ly hôn tại Đà Nẵng
Tư vấn hồ sơ ly hôn tại Đà Nẵng

1. Quy định của pháp luật về hồ sơ ly hôn tại Đà Nẵng

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trình tự, thủ tục ly hôn được quy định tại Bộ luật TTDS 2015 và một số văn bản pháp luật khác có liên quan điều chỉnh về vấn đề hôn nhân – gia đình. Khoản 1 Điều 6 Bộ luật TTDS 2015 quy định: “Đương sự có quyền và nghĩa vụ chủ động thu thập, giao nộp chứng cứ cho Tòa án và chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp”.

Như vậy, bên có yêu cầu thực hiện thủ tục ly hôn có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ tài liệu, chứng cứ liên quan và hoàn thiện bộ hồ sơ ly hôn để Tòa án tiến hành xem xét thụ lý hoặc không thụ lý giải quyết. Việc chuẩn bị hoàn thiện bộ hồ sơ ly hôn đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn.

Xem thêm tại: Luật sư ly hôn Đà Nẵng

1.1. Hồ sơ ly hôn – Thuận tình ly hôn

Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về trường hợp thuận tình ly hôn:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

 • Đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn;
 • Bản chính Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn;
 • 01 bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;
 • 01 bản sao có chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu của hai vợ chồng;
 • Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con;
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung của vợ chồng như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất ….;
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh nợ chung (nếu có): hợp đồng tín dụng, giấy nợ…
 • Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

1.2. Hồ sơ ly hôn – Đơn phương ly hôn

Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về trường hợp ly hôn một bên:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

 • Đơn khởi kiện ly hôn;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn;
 • Bản sao có chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ, chồng;
 • Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của vợ, chồng;
 • Bản sao Giấy khai sinh của con;
 • Các tài liệu, giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng như: Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sổ tiết kiệm, Giấy đăng kí xe…;
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh nợ chung (nếu có): hợp đồng tín dụng, giấy nợ…;
 • Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

2. Quy trình hoàn thiện hồ sơ ly hôn tại Đà Nẵng

Bước 1: Xác định rõ trường hợp ly hôn, đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn.

Bước 2: Sau khi xác định được trường hợp ly hôn, người có yêu cầu ly hôn cần xác định những giấy tờ, tài liệu có liên quan, tiến hành thu thập những thông tin cần thiết để chuẩn bị hoàn thiện bộ hồ sơ ly hôn.

Bước 3: Hoàn thiện bộ hồ sơ ly hôn để gửi đến Tòa án có thẩm quyền.

3. Thời hạn hoàn thiện bộ hồ sơ ly hôn tại Đà Nẵng

Thời hạn hoàn thiện bộ hồ sơ ly hôn tại Đà Nẵng trong 02 ngày làm việc.

4. Luật sư ly hôn tại Đà Nẵng

 • Chúng tôi quy tụ đội ngũ luật sư có nhiều năm kinh nghiệm, đã tư vấn và hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ ly hôn cho hàng trăm khách hàng tại Đà Nẵng;
 • Ưu tiên hướng đến đạt được mong muốn, nguyện vọng, lợi ích cho Khách hàng;
 • Luôn đồng hành cùng Khách hàng, phản hồi nhanh chóng, chủ động các vấn đề của Khách hàng;
 • Chúng tôi có thể làm nhiều hơn những gì mà khách hàng đã chi trả cho Chúng tôi.

Trên đây là những quy định của pháp luật có liên quan, kèm theo đó là thông tin về thành phần cũng như quy trình hoàn thiện hồ sơ ly hôn tại Đà Nẵng. Chính vì vậy, khi ly hôn, vợ/chồng cần nắm rõ quy định của pháp luật về hồ sơ ly hôn và tốt nhất là nên có sự tư vấn của đội ngũ luật sư có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực ly hôn để đảm bảo bộ hồ sơ ly hôn được hoàn thiện nhanh chóng, thuận tiện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình.

Nếu quý vị có nhu cầu tìm hiểu và hoàn thiện bộ hồ sơ ly hôn tại Đà Nẵng xin vui lòng liên hệ với Chúng tôi thông qua các kênh thông tin liên lạc dưới đây:

Số điện thoại: 0931992221.

Địa chỉ email: luatsugioidanang@gmail.com.

Facebook: https://www.facebook.com/luatsugioidanang

Trân trọng cảm ơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931 992 221