Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất năm 2023

Đất đai là tài sản vô giá của quốc gia, là nơi sản sinh ra các giá trị kinh tế khổng lồ. Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu mua, bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày một tăng. Một trong những hình thức chuyển quyền được thực hiện phổ biến bên cạnh các hình thức như chuyển nhượng, chuyển đổi, thừa kế, góp vốn chính là tặng cho quyền sử dụng đất.

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là một dạng hợp đồng tặng cho tài sản rất phổ biến với nhiều người dân hiện nay. Sau khi ký hợp đồng tặng cho, các bên sẽ tiến hành thủ tục sang tên quyền sử dụng đất, tuy nhiên có rất nhiều trường hợp các bên xảy ra tranh chấp ngay sau khi ký hợp đồng tặng cho.

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

HỢP ĐỒNG TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

1. Khái niệm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Theo quy định của Điều 457 Bộ luật dân sự 2015 thì: “Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.” Như vậy, Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao quyền sử dụng đất cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai.

2. Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013; điều kiện tặng cho đất được quy định như sau:

 • Có Giấy chứng nhận QSDĐ;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Những trường hợp ngoại lệ mà người sử dụng đất không có giấy chứng nhận QSDĐ nhưng vẫn có thể thực hiện tặng cho: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài; không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam khi nhận thừa kế QSDĐ thì không được cấp GCN QSDĐ nhưng vẫn được tặng cho QSDĐ.

TRANH CHẤP VỀ HỢP ĐỒNG TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

1. Tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là gì?

Tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ, các nội dung mà các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hoặc phát sinh với bên thứ ba khi việc tặng cho ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

2. Các trường hợp tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất thường xảy ra

 • Các tranh chấp liên quan đến điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất
 • Các tranh chấp giữa các chủ thể có quyền sử dụng đất đối với đất là đối tượng của hợp đồng tặng cho, liên quan đến vấn đề yêu cầu tuyên bố hợp đồng tặng cho vô hiệu
 • Các tranh chấp liên quan đến bên thứ ba khi hợp đồng tặng cho bị tuyên bố vô hiệu hoặc bị hủy bỏ,..

3. Khi xảy ra tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất thì việc giải quyết được thực hiện như sau: 

 • Các bên thông qua thủ tục hoà giải. Theo đó Nhà nước khuyến khích các bên nên tự thực hiện hoà giải tại cơ sở, trường hợp không thành thì hoà giải tại UBND cấp xã. 
 • Theo đó  Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. 
 • Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Trường hợp hoà giải không thành thì khởi kiện tại Toà án nhân dân cấp huyện nơi có tranh chấp xảy ra. 

4. Hồ sơ khởi kiện tại toà án để giải quyết tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

 • Đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương;
 • Biên bản hoà giải;
 • Giấy tờ tuỳ thân người khởi kiện;
 • Giấy tờ khác có liên quan. 

DỊCH VỤ TƯ VẤN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT TẠI LUẬT SƯ GIỎI ĐÀ NẴNG

Giải quyết tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là một thủ tục khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Do đó các bên khi muốn giải quyết nhanh chóng cần phải nhờ tới sự tư vấn hướng dẫn của những đơn vị hiểu biết quy định pháp luật về đất đai.

Luật sư giỏi Đà Nẵng là một đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giải quyết tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Chúng tôi cam kết:

 • Tư vấn các phương án giải quyết tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất có lợi nhất cho quý khách hàng;  
 • Luôn nhiệt tình với khách hàng và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu; 
 • Cam kết bảo mật thông tin khách hàng tuyệt đối;
 • Chúng tôi biết rằng chi phí luôn là vấn đề cần phải quan tâm lo lắng. Do đó chi phí tại Luật sư giỏi Đà Nẵng luôn hợp phí và cam kết không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khác ngoài chi phí đã thông báo từ đầu. 

Quý khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ với Luật sư giỏi Đà Nẵng để được tư vấn thêm. 

Trân trọng cảm ơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *