Thủ tục thừa kế theo pháp luật tại Đà Nẵng

Thừa kế theo pháp luật là một trong hai dạng thừa kế hiện nay. Dù dưới dạng nào thì người hưởng thừa kế cũng phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định của pháp luật để xác lập quyền tài sản của mình đối với phần di sản được hưởng.

Để hiểu rõ hơn về thủ tục thừa kế theo pháp luật tại Đà Nẵng. Quý khách hàng có thể tham khảo bài viết dưới đây:

1. Thừa kế theo pháp luật là gì?

Thừa kế theo pháp luật được hiểu là việc thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015 thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau:

 • Không có di chúc
 • Di chúc không hợp pháp
 • Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế
 • Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
Luật sư thừa kế theo pháp luật tại Đà Nẵng
Tư vấn thừa kế theo pháp luật tại Đà Nẵng

2. Các hàng thừa kế theo pháp luật

Theo đều 651 Bộ luật dân sự năm 2015, những hàng thừa kế theo pháp luật được quy định như sau:

 1. Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết
 2. Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.
 3. Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

3. Thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế được quy định tại Điều 57, Điều 58 Luật Công chứng 2014 , những người thừa kế theo pháp luật không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

3.1 Các bước thực hiện khai nhận di sản thừa kế

Bước 1: Liên hệ tổ chức công chứng

Người thừa kế hoặc người được ủy quyền liên hệ tổ chức công chứng và xuất trình hồ sơ theo quy định.

Bước 2: Tổ chức công chứng tiến hành kiểm tra hồ sơ và thụ lý công chứng

Sau khi kiểm tra hồ sơ thấy đầy đủ, phù hợp quy định pháp luật, tổ chức công chứng tiến hành thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản.

Việc thụ lý phải được niêm yết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày niêm yết. Việc niêm yết do tổ chức hành nghề công chứng thực hiện tại trụ sở của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản; trường hợp không xác định được nơi thường trú cuối cùng thì niêm yết tại nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của người đó hoặc nơi có bất động sản là di sản.

Bước 3: Sau 15 ngày niêm yết, nếu không có khiếu nại, tố cáo thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thừa kế. Các đồng thừa kế có thể lập Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hoặc Văn bản khai nhận di sản thừa kế.

Bước 4: Khi đã hoàn tất thủ tục khai nhận di sản thừa kế trên, người được hưởng di sản phải thực hiện thủ tục đăng ký quyền tài sản đối với tài sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của pháp luật

Đối với tài sản là đất đai, nhà cửa thì người thừa kế thực hiện thủ tục đăng ký tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tại nơi có đất

Đối với tài sản là ô tô, xe máy thì người thừa kế thực hiện thủ tục đăng ký tại Cơ quan đăng ký xe.

3.2 Hồ sơ thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật

Để thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật, Quý khách hàng cần chuân bị những giấy tờ sau:

 • Giấy chứng tử, trích lục giấy chứng tử hoặc hình ảnh bia mộ, các tài liệu có liên quan đến sự kiện đã mất của người để lại di sản;
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản của người để lại di sản bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; sổ tiết kiệm; giấy đăng ký xe; giấy chứng nhận cổ phần…;
 • Giấy tờ về nhân thân của người thừa kế: chứng minh nhân dân, hộ khẩu,…
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân giữa người để lại di sản và người nhận di sản (áp dụng cho trường hợp thừa kế theo pháp luật): sổ hộ khẩu, giấy khai sinh,…
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc xác nhận tình trạng hôn nhân của người để lại di sản (nếu có);

Lưu ý: Khi thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế, Quý khách hàng mang theo toàn bộ giấy tờ bản chính để các tổ chức công chứng thực hiện đối chiếu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư Giỏi Đà Nẵng về thủ tục thừa kế theo pháp luật tại Đà Nẵng. Nếu còn thắc mắc về thủ tục thừa kế theo pháp luật hoặc các thủ tục pháp lý khác, vui lòng liên hệ  cho Chúng tôi để nhận được sự tư vấn và hỗ trơ kịp thời.

Facebook: www.facebook.com/luatsugioidanang

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931 992 221