Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất năm 2022 tại Đà Nẵng

Hiện nay, tranh chấp về quyền sử dụng đất diễn ra ngày càng phổ biến, đặc biệt trong lĩnh vực thừa kế. Khai nhận di sản thừa kế liên quan đến quyền sử dụng đất và tiến hành sang tên sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một trong những thủ tục pháp lý phức tạp. Để hiểu rõ hơn về thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất năm 2022 tại Đà Nẵng, Quý khách có thể tham khảo bài viết dưới đây: 

Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất năm 2022 tại Đà Nẵng 1
Thừa kế quyền sử dụng đất mới nhất tại Đà Nẵng

1. Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế là Quyền sử dụng đất  

Chủ thể thực hiện: Tất cả những người thừa kế theo di chúc hoặc  theo pháp luật của người để lại di sản. 

Cơ quan thực hiện: Tổ chức công chứng trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có bất động sản. 

Theo quy định tại Điều 58 Luật Công chứng 2014, để thực hiện công chứng Văn bản khai nhận di sản thừa kế là quyền sử dụng đất,  người yêu cầu công chứng phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây: 

 • Phiếu yêu cầu công chứng; 
 • Bản sao di chúc nếu thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng nếu chia thừa kế theo pháp luật; 
 • Giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết; Giấy đăng ký kết hôn của người để lại di sản, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu có)… 
 •  Dự thảo Văn bản khai nhận di sản thừa kế (nếu có); 
 • Các giấy tờ nhân thân: Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu hoặc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú… của người khai nhận di sản thừa kế; 
 • Các giấy tờ về tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất,…Các giấy tờ khác về tình trạng tài sản chung/riêng như bản án ly hôn, văn bản tặng cho tài sản, thỏa thuận tài sản chung/riêng… 
 • Hợp đồng ủy quyền (trường hợp nhiều người được nhận thừa kế nhưng không chia di sản)… 

2. Trình tự, thủ tục công chứng Văn bản khai nhận di sản thừa kế 

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ đã nêu ở trên (01 bộ). 

Lưu ý: Khi đến văn phòng công chứng để khai nhận di sản thừa kế, Quý khách hàng phải mang theo bản chính để đối chiếu. 

Bước 2: Tiến hành công chứng Văn bản khai nhận di sản thừa kế tại Văn phòng Công chứng hoặc Phòng Công chứng. 

Bước 3: Niêm yết việc thụ lý Văn bản khai nhận di sản 

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, tổ chức hành nghề công chứng tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở của Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản. 

Trường hợp không xác định được nơi thường trú cuối cùng thì niêm yết tại nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của người đó. Thời gian niêm yết là 15 ngày. 

Sau thời hạn 15 ngày, UBND cấp xã có trách nhiệm xác nhận việc niêm yết. 

Bước 4: Xác lập Văn bản khai nhận di sản thừa kế 

Sau thời gian niêm yết, trong trường hợp không có khiếu nại, khiếu kiện thì người thừa kế ký vào văn bản khai nhận di sản nếu đồng ý. Công chứng viên ký xác nhận. 

Bước 5: Người khai nhận di sản nộp phí công chứng theo quy định  

3. Thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

Bước 1: Nộp hồ sơ 

Thành phần hồ sơ: 

 • Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK
 • Văn bản khai nhận di sản thừa kế 
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp. 
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân. 
 • Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ (nếu có). 
 • Bản chính tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 01
 • Nếu bên chuyển nhượng tự nộp thuế thu nhập cá nhân thì hồ sơ đăng ký biến động không cần tờ khai thuế thu nhập cá nhân. 

Nơi nộp hồ sơ: 

Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu có nhu cầu. 

Cách 2: Hộ gia đình, cá nhân không nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất. 

Địa phương đã thành lập bộ phận một cửa thì nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương). 

Địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa thì nộp trực tiếp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nếu chưa có Văn phòng đăng ký đất đai. 

Bước 2: Tiếp nhận, giải quyết 

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh cấp huyện gửi thông tin sang cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. 

Người dân nộp tiền theo thông báo của cơ quan thuế. 

Bước 3: Trả kết quả 

Thời gian giải quyết: Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn. Thời hạn trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ,… 

4. Thời gian thực hiện sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Căn cứ Khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định thời hạn đăng ký biến động đất đai như sau: 

“6. Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.”. 

Như vậy, phải sang tên trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày công chứng hoặc chứng thực hợp đồng đăng cho nhà đất; nếu không sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định.  

Trên đây là ý kiến tư vấn  của Luật sư Giỏi Đà Nẵng về thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất năm 2022 tại Đà Nẵng. Nếu còn thắc mắc về thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất hoặc các thủ tục pháp lý khác, vui lòng liên hệ  cho Chúng tôi để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ kịp thời. 

Facebook: www.facebook.com/luatsugioidanang

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931 992 221