Thủ tục ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp người chồng sinh sống và làm việc ở nước ngoài còn người vợ ở Việt Nam. Và do khoảng cách địa lý, khác biệt trong văn hóa, lối sống nên tình cảm đến từ hai phía không thể hòa hợp và xảy ra nhiều mâu thuẫn. Khi đó, ly hôn để kết thúc cuộc sống hôn nhân là sự lựa chọn của khá nhiều cặp vợ chồng. Điều đáng quan tâm là người vợ có được ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài hay không? Bài viết sau đây của Luật sư giỏi Đà Nẵng sẽ cung cấp cho quý khách các quy định pháp luật liên quan và thủ tục thực hiện ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài.

Thủ tục ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài

1. Ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài là gì?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình thì quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài khi có một trong các dấu hiệu sau đây:

 • Chủ thể trong quan hệ hôn nhân và gia đình có ít nhất một bên là người nước ngoài hay người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật của nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản có liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Như vậy, ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài có thể hiểu là trường hợp ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài còn vợ ở Việt Nam. Người chồng đang ở nước ngoài có thể là người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc người nước ngoài. Đây được xem là quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài gặp trở ngại về khoảng cách địa lý và ngôn ngữ khi thực hiện các thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, pháp luật đã có những quy định phù hợp để các cặp vợ chồng có thể thực hiện việc ly hôn dễ dàng hơn.

2. Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài

 • Căn cứ Khoản 1 Điều 28, Khoản 2 Điều 29, Điểm a Khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thẩm quyền giải quyết vụ án, vụ việc ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng cư trú tại Việt Nam.
 • Trong trường hợp đặc biệt được quy định tại Khoản 4 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, nếu việc ly hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam.
 • Ngoài ra, căn cứ Khoản 3 Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì đối với tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

3. Trình tự, thủ tục ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Chỉ có Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Ở Việt nam có hai hình thức ly hôn đó là : (1) Ly hôn thuận tình; (2) Ly hôn đơn phương

(1) Ly hôn thuận tình được thực hiện khi vợ, chồng đã đồng ý ly hôn và thống nhất về việc phân chia tài sản chung và việc chăm sóc, nuôi dưỡng còn chung.

(2) Ly hôn đơn phương là thủ tục được tiến hành khi yêu cầu ly hôn được gửi đến Tòa án theo yêu cầu của một bên – gọi là nguyên đơn nếu vụ án được thụ lý giải quyết bởi Tòa án.

3.1 Trình tự, thủ tục thuận tình ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền;

Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Tòa án sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ ly hôn trong vòng 08 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho đương sự đóng trong thời hạn 07 ngày;

Bước 3:  Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án mở phiên họp giải quyết thuận tình ly hôn và triệu tập các bên tham gia. Trong phiên họp này, Tòa án sẽ hòa giải để cho vợ/chồng cùng nhau hàn gắn và đoàn tụ. Nếu các bên đồng ý hàn gắn, Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án. Nếu nổ lực hàn gắn không thành, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận sự thuận tình ly hôn

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình tại Đà Nẵng

3.2 Trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền;

Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Tòa án sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ ly hôn trong vòng 08 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho đương sự đóng trong thời hạn 07 ngày;

Bước 3:  Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Trước khi đưa vụ án ra xét xử, Tòa án mở phiên họp công khai chứng cứ vfa hòa giải nhằm xem xét yêu cầu ly hôn và tạo điều kiện cho các bên hàn gắn hoặc đi đến một sự thống nhất về phương án phân chia tài sản và chăm sóc con cái.

Nếu các bên thống nhất được phương án hòa giải, Tòa án sẽ lập biên bản ghi nhận sự thỏa thuận của các bên. Sau đó, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận sự thuận tình của các bên nếu không có bên nào đổi ý. Nếu các bên vẫn không đồng ý với ý kiến của bên kia, Tòa án sẽ quyết định đưa vụ án ra xét xử để Hội đồng xét xử giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương.

Để có thể ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài một cách dễ dàng, tiết kiệm chi phí và thời gian. Người vợ cần nắm rõ trình tự nộp hồ sơ để tránh tình trạng phải sửa đổi, bổ sung tài liệu hoặc bị Tòa án trả lại hồ sơ ly hôn. Ngoài ra, sự phối hợp giữa người có yêu cầu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết giúp quá trình ly hôn đúng và nhanh chóng hơn.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương tại Đà Nẵng

Ngoài ra, Bạn cần chuẩn bị những gì khi ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài:

 • Trang bị một số kiến thức và quy định pháp luật về ly hôn;
 • Chuẩn bị đơn khởi kiện với đầy đủ các nội dung cần thiết;
 • Dự kiến phương án hòa giải;
 • Chuẩn bị các tài liệu, chứng cứ cũng như cung cấp lời khai phù hợp để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của bạn;
 • Nghiên cứu, đánh giá tài liệu do bên kia cung cấp;
 • Chuẩn bị bản phân tích pháp lý để cung cấp cho Tòa án;
 • Sắp xếp thời gian để tham gia các buổi làm việc tại phiên họp và phiên xét xử của Tòa án.

4. Dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài

 • Hướng dẫn, tư vấn chuẩn bị hồ sơ ly hôn để nộp tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Hỗ trợ và soạn thảo đơn từ, các giấy tờ liên quan cho khách hàng;
 • Tiến hành hoàn tất các thủ tục ly hôn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian;
 • Chi phí hợp lý, phù hợp với nhu cầu của khách hàng;
 • Bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong quá trình giải quyết ly hôn.

Trên đây là tư vấn của Luật sư giỏi Đà Nẵng nhằm cung cấp một số quy định pháp luật về thủ tục ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài mà người vợ cần nắm rõ. Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ tốt hơn vui lòng liên hệ cho chúng tôi. Chân thành cảm ơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931 992 221