Thời gian giải quyết ly hôn là bao lâu?

Việc những cặp vợ chồng chung sống không hòa hợp và dẫn đến ly hôn đã trở thành chuyện “cơm bữa” trong xã hội hiện đại. Theo thống kê của Tòa án nhân dân, Việt Nam hiện có khoảng 60.000 vụ ly hôn/năm, tỷ lệ ly hôn so với kết hôn chiếm tới 25%. Rõ ràng, ban đầu, các cặp đôi khi kết hôn đều mong muốn đi đến hạnh phúc lâu dài nhưng khi cả hai bắt đầu xảy ra mâu thuẫn, tình cảm bị rạn nứt thì ly hôn là giải pháp cuối cùng để kết thúc sự đổ vỡ hôn nhân.

Lúc này, đa số chúng ta đều quan tâm đến vấn đề thời hạn giải quyết ly hôn là bao lâu? Cách tiến hành và giải quyết nhanh chóng thủ tục ly hôn? Luật sư ly hôn Đà Nẵng sẽ cung cấp một số thông tin để giúp Quý vị hình dung một cách cơ bản nhất về thời gian giải quyết ly hôn trong bài viết dưới đây:

Thời gian giải quyết ly hôn
Thời gian giải quyết ly hôn là bao lâu?

1. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình

Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về trường hợp thuận tình ly hôn:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình, thời gian giải quyết ly hôn sẽ nhanh chóng hơn thời gian giải quyết ly hôn đơn phương. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình được quy định tại Bộ luật TTDS 2015 như sau:

Bước 1: Soạn thảo và nộp Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và các tài liệu, chứng cứ kèm theo tại Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền;

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu. Thẩm phán được phân công sẽ xem xét Đơn yêu cầu và đưa ra một trong các quyết định sau đây:  

 • Thông báo sửa đổi, bổ sung Đơn yêu cầu trong trường hợp Đơn yêu cầu chưa đầy đủ, rõ ràng, chính xác. 
 • Tiến hành thủ tục thụ lý đơn yêu cầu trong trường hợp Đơn yêu cầu và các tài liệu, chứng cứ kèm theo đủ điều kiện; 
 • Trả lại Đơn yêu cầu khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 364 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.  

Bước 3: Trường hợp Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và các tài liệu, chứng cứ kèm theo hợp lệ, Tòa án ra thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc;

Bước 4: Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự;

Bước 5: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết việc dân sự, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý đơn yêu cầu;

Bước 6: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian này, Tòa án sẽ tiến hành thủ tục hòa giải theo quy định tại Điều 207 Bộ luật TTDS 2015.

Bước 7: Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn trong trường hợp hòa giải không thành. 

Như vậy, trong quá trình giải quyết việc ly hôn thuận tình, thời gian giải quyết ly hôn có thể kéo dài hơn, phụ thuộc vào các yếu tố khách quan khác có thể phát sinh. Do đó, thời gian giải quyết ly hôn thuận tình kéo dài từ 02-03 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý yêu cầu giải quyết việc dân sự.

Xem thêm tại: https://luatsugioidanang.com/thu-tuc-ly-hon-thuan-tinh-tai-da-nang

2. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về trường hợp ly hôn một bên:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương được quy định tại Bộ luật TTDS 2015, cụ thể như sau:

Bước 1: Soạn thảo và nộp Đơn khởi kiện ly hôn và các tài liệu, chứng cứ kèm theo tại Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền

Đơn khởi kiện cần có các nội dung theo quy định tại Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Bên cạnh đó, vợ, chồng cần chuẩn bị thu thập các tài liệu, chứng cứ kèm theo Đơn khởi kiện là cơ sở để chứng minh yêu cầu khởi kiện của người khởi kiện là có căn cứ. Nếu đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo chưa đầy đủ, rõ ràng, chính xác, Tòa án có quyền yêu cầu sửa đổi, bổ sung hoặc trả Đơn khởi kiện.  

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện trong trường hợp đơn khởi kiện hoặc tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện chưa đầy đủ, rõ ràng, chính xác; 
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền trong trường hợp người khởi kiện nộp hồ sơ khởi kiện chưa đúng thẩm quyền; 
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. 
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án trong trường hợp hồ sơ khởi kiện đạt yêu cầu; 
 • Tiến thành thủ tục thụ lý vụ án.  

Bước 3: Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí;

Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án sau khi người khởi kiện nộp lại Biên lai nộp tiền tạm ứng án phí; 

Bước 5: Tòa án triệu tập đương sự để lấy lời khai; 

Bước 6: Tòa án phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải giữa các bên đương sự; 

Ở giai đoạn này, trường hợp hòa giải thành về các vấn đề ly hôn, chia tài sản, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con cái, Tòa án sẽ ra Quyết định công nhận sự hòa giải thành của các bên đương sự. 

Bước 7: Tòa án mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn trong trường hợp các bên đương sự không hòa giải thành. 

Theo quy định trên, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương thường kéo dài 04 – 06 tháng. Thời gian giải quyết ly hôn có thể kéo dài hơn hoặc được rút ngắn hơn so với luật định phụ thuộc vào các yếu tố khách quan khác trên thực tế.

Xem thêm tại: https://luatsugioidanang.com/thu-tuc-ly-hon-don-phuong-tai-da-nang

3. Luật sư ly hôn tại Đà Nẵng

 • Chúng tôi quy tụ đội ngũ luật sư có nhiều năm kinh nghiệm, đã tư vấn cho hàng trăm khách hàng tại Đà Nẵng với thời gian giải quyết ly hôn nhanh chóng;
 • Ưu tiên hướng đến đạt được mong muốn, nguyện vọng, lợi ích cho Khách hàng;
 • Luôn đồng hành cùng Khách hàng, chủ động tư vấn, hỗ trợ các vấn đề cho Khách hàng;
 • Chúng tôi có thể làm nhiều hơn những gì mà khách hàng đã chi trả cho Chúng tôi.

Trên đây là những quy định của pháp luật có liên quan, kèm theo đó là những thông tin về thời gian giải quyết ly hôn tại Đà Nẵng. Chính vì vậy, khi ly hôn, vợ/chồng cần nắm rõ quy định của pháp luật về thời gian giải quyết ly hôn và tốt nhất là nên có sự tư vấn của đội ngũ luật sư có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực ly hôn để đảm bảo thủ tục ly hôn được tiến hành nhanh chóng, thuận tiện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình.

Nếu Quý vị có nhu cầu tìm hiểu về thời hạn giải quyết ly hôn tại Đà Nẵng xin vui lòng liên hệ với Chúng tôi thông qua các kênh thông tin liên lạc dưới đây:

Số điện thoại: 0931992221

Địa chỉ email: luatsugioidanang@gmail.com.

Facebook: https://www.facebook.com/luatsugioidanang

Trân trọng cảm ơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931 992 221