Luật sư tư vấn chia tài sản khi ly hôn tại Quận Thủ Đức

Vợ chồng khi ly hôn cần giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến con cái và phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân. Sự phức tạp khi xác định tài sản nào là tài sản chung, tài sản riêng gây phát sinh tranh chấp giữa vợ chồng. Vợ chồng có quyền lựa chọn thỏa thuận về việc phân chia tài sản khi ly hôn và các nghĩa vụ tài chính khác hoặc yêu cầu Tòa án phân chia theo quy định của pháp luật. Bài viết sau đây của Luật sư ly hôn Đà Nẵng sẽ cung cấp cho quý khách các quy định pháp luật liên quan và thủ tục thực hiện phân chia tài sản khi ly hôn tại Quận Thủ Đức.

Luật sư Tư vấn chia tài sản khi ly hôn tại Quận Thủ Đức

1. Nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn

Pháp luật Việt Nam hiện nay quy định “vợ chồng có quyền lựa chọn áp dụng chế độ tài sản theo luật định hoặc chế độ tài sản theo thỏa thuận”. Trong trường hợp vợ chồng lựa chọn chế độ tài sản chung theo thỏa thuận thì khi ly hôn việc phân chia tài sản được thực hiện theo thỏa thuận đó. Nếu vợ chồng không có thỏa thuận thì việc phân chia tài sản căn cứ dựa theo quy định Luật hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể:       

Nguyên tắc chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng: Căn cứ vào tình hình sức khỏe, tài chính, khả năng lao động của vợ chồng khi ly hôn. Tòa án xem xét bên nào có tình trạng khó khăn hơn thì sẽ được ưu tiên nhận phần đáng kể chia tài sản khi ly hôn để có thể đảm bảo ổn định cuộc sống.
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung: Có thể hiểu công sức của vợ chồng góp phần xây dựng, phát triển khối tài sản để duy trì, ổn định cuộc sống. Trường hợp người vợ ở nhà chăm sóc con cái được xem là có lao động tương đương với thu nhập của người chồng đi làm và đương nhiên được nhận phần chia tài sản khi ly hôn.
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp: Việc chia tài sản chung của vợ chồng phải bảo đảm cho vợ, chồng đang hoạt động sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp được tiếp tục. Bên nhận tài sản có trách nhiệm thanh toán phần giá trị chênh lệch cho bên kia.
 • Lỗi của mỗi bên khi vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng: Hành vi ngoại tình, ngược đãi, phá hoại tài sản chung của vợ/chồng và các hành vi vi phạm nghĩa vụ hôn nhân khác là căn cứ để Tòa án xem xét phân chia tài sản khi ly hôn. Tuy nhiên, vợ/chồng phải cung cấp được chứng cứ chứng minh cho các hành vi nêu trên.

Nguyên tắc chia đôi tài sản khi ly hôn được hiểu là mỗi bên sẽ được nhận nửa giá trị tài sản trong khối tài sản chung của vợ chồng. Tuy nhiên, thực tế giá trị tài sản nhận được sẽ dựa vào nhiều yếu tố xoay quanh cuộc sống vợ chồng mà Tòa án cần xem xét kĩ để đảm bảo quyền lợi công bằng đối với công sức đóng góp của vợ/chồng.

Ngoài ra, chia tài sản khi ly hôn còn được xem xét vào: Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật; Tài sản riêng của vợ chồng thuộc quyền sở hữu riêng của người đó; Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Xem thêm: Chia tài sản khi ly hôn tại Đà Nẵng

2. Xác định tài sản riêng, tài sản chung của vợ chồng

2.1 Tài sản riêng của vợ chồng

Tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân được xác định như sau:

 • Tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn;
 • Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân;
 • Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân;
 • Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng.

2.2 Tài sản chung của vợ chồng

Tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân bao gồm:

 • Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh;
 • Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân;
 • Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung;
 • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

3. Một số trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

 • Chia tài sản chung trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn

Trường hợp không xác định được tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình thì pháp luật ưu tiên để vợ chồng và gia đình tự thỏa thuận với nhau về việc chia một phần tài sản. Nếu không thỏa thuận được, vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết và Tòa án sẽ căn cứ dựa vào công sức đóng góp của cả hai bên đối với việc tạo lập, duy trì và phát triển tài sản chung của gia đình.

 • Chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn

Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó. Việc phân chia quyền sử dụng đất ưu tiên theo sự thỏa thuận của vợ chồng và tùy theo vào loại đất và nhu cầu sử dụng của vợ chồng.

 • Vấn đề nhà ở và quyền lưu cư của vợ hoặc chồng khi ly hôn

Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ/chồng đưa vào sử dụng trong thời kỳ hôn nhân thì khi ly hôn vẫn không thay đổi quyền sở hữu. Nếu vợ/chồng có khó khăn về chỗ ở sau ly hôn có thể lưu cư trong thời hạn 6 tháng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 • Chia tài sản chung của vợ chồng đưa vào kinh doanh khi ly hôn

Vợ, chồng đang thực hiện hoạt động kinh doanh liên quan đến tài sản chung có quyền được nhận tài sản đó và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản mà họ được hưởng, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.

Xem thêm: Giành quyền nuôi con khi ly hôn tại Đà Nẵng

4. Dịch vụ Tư vấn chia tài sản khi ly hôn tại Quận Thủ Đức

 • Hướng dẫn, tư vấn cho Khách hàng;
 • Hỗ trợ và soạn thảo đơn từ và các giấy tờ liên quan đến vụ việc cho Khách hàng;
 • Cam kết bảo mật thông tin của Khách hàng;
 • Bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Khách hàng;
 • Đồng hành và hỗ trợ Khách hàng trong các vấn đề chia tài sản khi ly hôn.

Trên đây là tư vấn của Luật sư giỏi Đà Nẵng về một số quy định pháp luật chia tài sản khi ly hôn tại Quận Thủ Đức mà các bên cần nắm rõ. Nếu quý khách còn thắc mắc về vấn đề ly hôn hay các thủ tục pháp lý khác vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi. Chân thành cảm ơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931 992 221