Thủ tục thành lập công ty tại Đà Nẵng

Thủ tục thành lập công ty là thủ tục pháp lý bắt buộc và quan trọng để bắt đầu thực hiện công việc kinh doanh. Để thực hiện thủ tục hiệu quả, tiết kiệm thời gian và công sức, Quý Khách hàng nên sử dụng dịch vụ thành lập công ty của chúng tôi.

Luật sư Giỏi Đà Nẵng là một đơn vị có bề dày kinh nghiệm, chuyên tư vấn và hỗ trợ cho Khách hàng trong lĩnh vực thành lập công ty. Đến với chúng tôi, Quý Khách hàng sẽ hài lòng và không gặp bất cứ khó khăn nào trong việc thực hiện các thủ tục thành lập công ty tại Đà Nẵng. Chúng tôi xin tư vấn cho Quý Khách hàng các bước quy trình, thủ tục thành lập công ty như sau:

Thủ tục thành lập công ty tại Đà Nẵng
Thủ tục thành lập công ty tại Đà Nẵng

1. Những vấn đề pháp lý cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục thành lập công ty tại Đà Nẵng

a) Lựa chọn loại hình Công ty

Hiện nay, Quý Khách hàng muốn thành lập công ty có thể lựa chọn 01 trong 04 loại hình Công ty sau:

 • Công ty TNHH một thành viên;
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên;
 • Công ty cổ phần;
 • Công ty hợp danh.

Loại hình công ty là cách phân biệt bản chất pháp lý của các tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch. Việc lựa chọn loại hình công ty đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình thành lập và phát triển của công ty.

b) Đặt tên cho công ty

Theo Điều 37 Luật doanh nghiệp 2020, quy định tên tiếng việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây: Loại hình công ty + Tên riêng.

Trong đó:

 • Loại hình công ty viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh;
 • Tên riêng công ty đặt theo ý muốn của mình, miễn là không trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên công ty đang có.

Để xác định tên công ty mình dự kiến đặt có bị trùng với những công ty khác hay không, Quý khách hàng có thể truy cập vào “dangkykinhdoanh.gov.vn” để kiểm tra.

c) Đăng ký trụ sở chính khi thành lập công ty

Theo điều 42 Luật doanh nghiệp 2020, Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Thông tin trụ sở phải được xác định rõ thôn/xóm/số nhà, đường/phố, phường/xã, quận/huyện, tỉnh/thành phố.

d) Lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Khi thực hiện thủ tục thành lập công ty, cá nhân hay tổ chức nên chuẩn bị tất cả những ngành nghề kinh doanh dự định hoạt động. Sau đó, kiểm tra và điều chỉnh theo đúng danh mục ngành nghề kinh doanh theo quy định tại đây: “dangkykinhdoanh.gov.vn

e) Đăng ký vốn điều lệ khi thành lập công ty

Vốn điều lệ là tổng toàn bộ vốn từ tất cả thành viên hay cổ đông hoặc cam kết vốn góp trong thời gian hạn định được công nhận là vốn điều lệ của công ty.

Người góp vốn sẽ chịu trách nhiệm trên vốn góp của mình và được đăng ký với cơ quan chức năng là “Sở Kế hoạch và Đầu tư” dựa theo nhu cầu hoạt động của công ty.

Vốn điều lệ được phép tự do đăng ký dựa theo nhu cầu mà không bị ràng buộc bởi quy định pháp luật.

f) Quyết định người đại diện theo pháp luật

Theo Điều 12 Luật doanh nghiệp 2020, quy định người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Chức danh người đại diện theo pháp luật là Giám Đốc/Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thành viên/quản trị, và các chức danh quản lý khác quy định tại điều lệ công ty.

Người đại diện theo pháp luật phải thường trú tại Việt nam; trường hợp vắng mặt ở Việt Nam trên 30 ngày thì phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác theo quy định tại Điều lệ doanh nghiệp để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

2. Thủ tục thành lập công ty tại Đà Nẵng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập

Hồ sơ thành lập công ty bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên hoặc danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân:
  • Đối với cá nhân: Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực;
  • Đối với tổ chức: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.
 • Quyết định góp vốn, Văn bản cử đại diện theo ủy quyền đối với thành viên công ty, cổ đông công ty là tổ chức;
 • Hợp đồng ủy quyền (Giấy ủy quyền) để ủy quyền cho Cá nhân hoặc Tổ chức thực hiện dịch vụ thành lập công ty.

Bước 2: Nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tại Bước 1 thì tiến hành nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp qua Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp “dangkyquamang.dkkd.gov.vn” hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng.

Bước 3: Khắc con dấu pháp nhân

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty tiến hành khắc dấu pháp nhân. Thực hiện khắc con dấu theo 3 bước sau:

 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến Cơ sở có chức năng khắc dấu để thực hiện việc làm con dấu pháp nhân;
 • Cơ quan công an tỉnh, thành phố sẽ tiến hành kiểm tra và trả lại con dấu cho công ty. Quý khách hàng sẽ nhận được giấy hẹn để nhận con dấu;
 • Khi đến nhận con dấu thì người đại diện doanh nghiệp phải mang theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Bản gốc) và xuất trình Chứng minh nhân dân để đối chiếu.

3. Thủ tục sau khi thành lập công ty

a) Mở tài khoản ngân hàng và thông báo với Sở Kế hoạch và Đầu tư

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ để mở tài khoản ngân hàng, bao gồm:

 • Mẫu Đề nghị mở tài khoản (theo mẫu của từng ngân hàng);
 • Giấy cam kết sử dụng con dấu (theo mẫu của từng ngân hàng);
 • Quyết định bổ nhiệm Giám đốc do người đại diện pháp luật ký và đóng dấu;
 • Quyết định bổ nhiệm Kế toán trưởng do người đại diện pháp luật ký và đóng dấu;
 • Bản sao Giấy chứng nhận ĐKDN;
 • Bản sao CMND hoặc hộ chiếu của người đại diện pháp luật;
 • Bản sao CMND hoặc hộ chiếu của Kế toán trưởng;
 • Điều lệ công ty.

Bước 2: Mang hồ sơ đã soạn ở bước 1 và con dấu của công ty đến ngân hàng và hoàn tất thủ tục theo hướng dẫn của ngân hàng chọn mở tài khoản.

Bước 3: Nhận số tài khoản ngân hàng và nộp tiền vào tài khoản ngân hàng, mỗi ngân hàng sẽ quy định số tiền khác nhau ( Thường là 1.000.000 đồng)

b) Mua chữ ký số điện tử

Công ty mua chữ ký số tại các đơn vị cung cấp như: Viettel, FPT, BKAV, CK, Vina, Newtel, CA2 (Nacencomm), Safe-CA…

Lưu ý: Để được sử dụng chữ ký số, công ty phải đăng ký với cơ quan thuế và được ngân hàng xác nhận.

Hồ sơ bao gồm:  

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • CMND của người đại diện pháp luật.

c) Đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan thuế

Giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế được Bộ Tài chính hướng dẫn tại Thông tư số 19/2021/TT-BTC ngày 18/3/2021

Theo đó, Điều 10 Thông tư này nêu rõ, khi đăng ký giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế, có thể sử dụng 03 hình thức sau đây:

 • Thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế;
 • Bằng phương thức điện tử thông qua Cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã kết nối với Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế gồm:
  • Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính;
  • Cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khác.
 • Bằng phương thức điện tử thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN.

d) Nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài

 • Miễn lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp thành lập năm 2021

Theo quy định tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 25/02/2020, miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12), tuy nhiên doanh nghiệp vẫn phải kê khai và nộp tờ khai thuế môn bài.

 • Thời gian kê khai lệ phí môn bài và nộp tờ khai

Người nộp lệ phí mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập; doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh thực hiện khai lệ phí môn bài và nộp Tờ khai cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày 30 tháng 01 năm sau năm mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập.

e) Xác định phương pháp tính thuế Giá trị gia tăng

Kể từ ngày Thông tư số 93/2017/TT-BTC có hiệu lực (05/11/2017) thì việc xác định phương pháp tính thuế GTGT căn cứ theo Hồ sơ khai thuế GTGT do cơ sở kinh doanh gửi đến cơ quan thuế, cụ thể như sau:

 • Nếu cơ sở kinh doanh đăng ký áp dụng thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì gửi Tờ khai thuế GTGT Mẫu số 01/GTGT, 02/GTGT đến cơ quan thuế;
 • Nếu cơ sở kinh doanh đăng ký áp dụng phương pháp trực tiếp thì gửi Tờ khai thuế GTGT Mẫu số 03/GTGT, 04/GTGT đến cơ quan thuế.

f) Đề nghị đặt in hóa đơn

Công ty cần gửi Đơn đề nghị sử dụng hoá đơn đặt in, tự in theo mẫu 3.14 (Ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC) đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước khi đặt in hóa đơn.

Trong vòng 05 ngày kể từ ngày nộp đơn, cơ quan thuế quản lý trực tiếp sẽ xuống kiểm tra trụ sở công ty và thông báo doanh nghiệp có được đặt in hoá đơn hay không.

Tiếp theo, công ty liên hệ và đặt in hóa đơn để sử dụng.

4. Dịch vụ thành lập công ty của Luật Sư Giỏi Đà Nẵng

Luật Sư Giỏi Đà Nẵng là một trong những đơn vị hàng đầu tại Đà Nẵng trong lĩnh vực thành lập công ty. Hàng trăm Khách hàng công ty đã tin tưởng lựa chọn dịch vụ của Luật Sư Giỏi Đà Nẵng vì các lý do sau:

 • Dịch vụ được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu về thành lập công ty;
 • Dịch vụ tận tâm, chu đáo với tiêu chí quyền lợi của Khách hàng là trên hết;
 • Thủ tục được thực hiện nhanh chóng, đáp ứng được nhu cầu của Khách hàng;
 • Tiết kiệm tối đa chi phí cho Khách hàng khi thực hiện thủ tục.

Trên đây là hướng dẫn của Luật Sư Giỏi Đà Nẵng về thủ tục thành lập công ty. Nếu có nhu cầu thành lập công ty, vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi.

Facebook: www.facebook.com/luatsugioidanang

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *