Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Đà Nẵng

Hộ kinh doanh là một loại hình kinh doanh đặc biệt có tính đặc thù của hệ thống tổ chức kinh doanh ở Việt Nam. Với ưu điểm thủ tục thành lập khá đơn giản, không phải khai thuế hằng tháng thì hộ kinh doanh là lựa chọn tối ưu cho các chủ thể kinh doanh có quy mô nhỏ lẻ, mức vốn thấp.

Tuy nhiên, để việc thành lập hộ kinh doanh diễn ra một cách thuận lợi và nhận được kết quả cuối cùng là Giấy chứng nhận Đăng ký hộ kinh doanh cần rất nhiều yếu tố. Bài viết thành lập Hộ kinh doanh cá thể tại Đà Nẵng dưới đây sẽ cung cấp thông tin một cách toàn diện cho Quý khách hàng về thủ tục thành lập hộ kinh doanh, cũng như những lưu ý trong quá trình thực hiện hồ sơ.

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Đà Nẵng
Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Đà Nẵng

1. Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Theo quy định tại Điều 79 Nghị định số 01/2021 NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, theo đó hộ kinh doanh cá thể được định nghĩa như sau:

Hộ kinh doanh cá thể do cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm về toàn bộ tất cả các tài sản cho hoạt động hộ kinh doanh. Trường hợp thành viên hộ trong gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì họ ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký làm hộ kinh doanh, người được các thành viên trong gia đình uỷ quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Mỗi cá nhân, thành viên hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân. Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp

2. Thủ tục thành lập Hộ kinh doanh cá thể

Thủ tục thành lập Hộ kinh doanh cá thể được thực hiện theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP  về đăng ký doanh nghiệp, cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị Hồ sơ thành lập Hộ kinh doanh

Hồ sơ thành lập Hộ kinh doanh bao gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh: Giấy đề nghị phải có các nội dung như: Tên hộ kinh doanh; địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại; email (nếu có); Ngành, nghề kinh doanh; Số vốn kinh doanh; Số lao động; Họ tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp CMND hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của các cá nhân thành lập hộ…;
 • Bản sao của Thẻ căn cước công dân hoặc CMND hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình hoặc bản sao biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ nếu hộ do một nhóm cá nhân thành lập;
 • Hợp đồng thuê/mượn trụ sở kinh doanh kinh doanh;
 • Bản sao Giấy tờ chứng minh trụ sở kinh doanh (Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở,….
 • Văn bản uỷ quyền của người đi nộp hồ sơ (nếu có)
 • Chứng chỉ hành nghề hoặc các giấy tờ khác liên quan (nếu có).

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Bước 2: Nộp hồ sơ và nhận kết quả thành lập hộ kinh doanh

Người thành lập hộ kinh doanh nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Bước 3: Sau khi được cấp Giấy chứng nhận Đăng ký thành lập hộ kinh doanh.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận Đăng ký thành lập Hộ kinh doanh, chủ hộ đăng ký kinh doanh liên hệ với cơ quan thuế có thẩm quyền để xin cấp Giấy chứng nhận Mã số thuế cho hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật.

3. Một số lưu ý khi thành lập Hộ đăng ký kinh doanh

Khi thực hiện thủ tục thành lập Hộ đăng ký kinh doanh, chủ thể kinh doanh cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lưu ý về đặt tên Hộ kinh doanh:

 • Tên hộ kinh doanh cá thể bắt buộc phải có tên riêng và có 2 thành tố đó là hộ kinh doanh + tên riêng.
 • Khi đặt tên riêng Không sử dụng những cụm từ gây nhầm lẫn với những loại hình doanh nghiệp hiện nay
 • Tên của Hộ kinh doanh không được trùng với tên  các hộ kinh doanh khác đã được thành lập (trong cùng một quận, huyện)

Lưu ý về địa chỉ đăng ký hộ kinh doanh:

 • Địa điểm đăng ký Hộ kinh doanh là yếu tố vô cùng quan trọng để xem xét việc cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
 • Một hộ kinh doanh cá thể chỉ có 1 địa điểm kinh doanh duy nhất trên cả nước, không được thành lập địa điểm kinh doanh, chi nhánh hay văn phòng đại diện như công ty. Nếu như thuê địa điểm kinh doanh thì cần xác minh địa chỉ này đã từng được sử dụng để thành lập hộ kinh doanh hay chưa.
 • Địa điểm đăng ký kinh doanh không phải là chung cư để ở hay thuộc khu quy hoạch của nhà nước.

Lưu ý về ngành nghề đăng  ký kinh doanh:

Ngành nghề đăng ký kinh doanh không thuộc trường hợp cấm đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Lưu ý về Giấy tờ đăng ký Hộ kinh doanh:

 • Hợp đồng thuê/mượn địa điểm kinh doanh phải được ký trực tiếp giữa chủ nhà và chủ hộ kinh doanh, không được thông qua trung gian
 • 02 bản sao công chứng căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân của chủ hộ gia đình cũng như các thành viên (công chứng không quá 3 tháng)
 • Bản sao công chứng bằng cấp, chứng chỉ nếu kinh doanh những ngành nghề có điều kiện.

Ngoài ra, đối với các Các hộ gia đình tham gia vào nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, sản xuất muối và những người bán thức ăn đường phố, đồ ăn nhẹ, chuyến đi, doanh nghiệp di động và dịch vụ thu nhập thấp không bắt buộc phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh trong các doanh nghiệp nhỏ. ngành, nghề có điều kiện.

4. Dịch vụ thành lập Hộ kinh doanh cá thể của Chúng tôi.

Sử dụng dịch vụ Thành lập Hộ kinh doanh cá thể của Chúng tôi, Quý khách hàng sẽ nhận được nhiều hơn những gì mong đợi với chi phí hợp lý nhất. Bao gồm:

 • Tư vấn về điều kiện đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Tư vấn về tên hộ kinh doanh cá thể, vốn kinh doanh, ngành nghề kinh doanh và các thủ tục hồ sơ cần thiết để thành lập hộ kinh doanh.
 • Soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể.
 • Nộp hồ sơ và nhận kết quả thành lập hộ kinh doanh giao cho khách hàng.
 • Tư vấn và hỗ trợ trong suốt quá trình hoạt động của hộ kinh doanh.

Để hiểu rõ hơn về thủ tục thành lập Hộ kinh doanh và các thủ tục pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo các thông tin dưới đây:

Số điện thoại: 0931 992 221

Website: luatsugioidanang.com

Email: luatsugioidannang@gmail.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931 992 221